Google Photos พลิกวงภาพภาพออนไลน์

เมื่อประมาณสัปดาห์ที่ผ่านมา กูเกิ้ลได้เปิดตัวบริการใหม่ชื่อว่า Google Photos บริการฝากภาพฟรี ไม่จำกัดจำนวน… นี่หละครับ ข้อดีที่สุดเลย “ฟรี” และ “ไม่จำกัด” ด้วย แถมเก็บภาพให้เราแบบคุณภาพสูงให้อีกด้วย

อัพโหลดทุกอย่าง จากทุกอุปกรณ์ของท่าน ฟรี

เมื่อท่านโหลดแอพมาลงเครื่องของท่าน กูเกิ้ลก็จะเริ่มส่งภาพ และวีดีโอของท่านเข้าไปเก็บบนอินเตอร์เน็ต  ขนาดภาพไม่เกิน 16 เมกะพิกเซลนะครับ ถ้าเป็น วีดีโอก็ไม่เกิน 1080p (Full HD) ถ้าเกินกว่านี้เค้ากะจะลดลงมาให้อัตโนมัติตอนอัพขึ้นไป

ความจริงความละเอียดขนาดนี้ก็เหลือเฟือแล้วล่ะครับผมสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่หากท่านโปรกว่านั้นอาจจะต้องใช้ Google Drive เพื่อเก็บไฟล์ต้นฉบับแทน (ใช้ฟรีประมาณ 15GB มากว่านั้นต้องจ่ายตังค์เพิ่ม)

เมื่ออัพโหลดภาพไปบนเน็ตแล้ว ท่านสามารถที่จะลบภาพที่อยู่ในเครื่องได้ โดยเวลาเปิดแอพขึ้นมาไม่ว่าจะเปิดที่อุปกรณ์ไหน เราก็จะยังเห็นภาพนั้นอยู่ แต่เป็นภาพที่อยู่บนเน็ต เราสามารถดาวน์โหลดกลับมาเมื่อไหร่ก็ได้

จัดการภาพให้อัตโนมัติ

Google Photos มีความสามารถอีกอย่างนึง เรียกว่า Collections โดยจะประมวลผลภาพที่มีอยู่มาจัดเป็นอัลบั้มต่างๆ บางทีก็ทำภาพเคลื่อนไหว แต่งภาพให้ด้วยก็มี หรือทำเป็นสไลด์ให้ก็มี ฉลาดมากๆ แล้วนำมาเสนอเราว่าชอบมั้ย ถ้าชอบ ก็เก็บไว้ได้ หรือไม่เอา ก็ปัดทิ้งไปเท่านั้น และแน่นอน เราจะทำเองก็ได้

ค้นหาง่ายๆ

นอกจากจะค้นหาจากคำค้นหาแบบปกติแล้ว ระบบยังแบ่งภาพให้เรา หาได้ง่ายๆ เช่น แยกตามสถานที่ ประเภทของข้อมูล สารพัดเลย ต้องลองดูนะครับแล้วจะเห็นว่าฉลาดจริง

นอกจากนี้ยังมีความสามารถอีกหลายอย่าง เช่นแชร์ภาพไปที่โซเชียลอื่นๆ ได้ การแสดงรายการแบบใหม่แยกตามวันที่ให้ได้ (ตรงนี้ดูคล้ายใน iPhone)

ตอนนี้ผมเองก็มาใช้ตัวนี้เป็นตัวหลักในการเก็บภาพแล้วครับ รู้สึกว่าตอบโจทย์ได้ดีแทบทุกด้านเลย iPhone 16GB เราเพิ่มเมมไม่ได้ ผมก็อัพขึ้น Google Photos แล้วก็ลบภาพใน iPhone ออก ประหยัดพื่นที่ได้เยอะเลย

ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ ค้นหา Google Photos ใน App Store หรือใน Play Store ดูนะครับ ส่วนเวลาใช้ในคอม ก็เข้าไปที่ http://photos.google.com